Xuân về trên xứ “nước vác, lợn thui, ngày lùi, tháng tiến”


edit

13/01/20130 nhận xét

Người Mường sống gần với người Kinh, vậy nên ngoài một số nét văn hóa tương đồng thì mùa Xuân luôn gắn liền với nhiều lễ hội cho mình như Tết, lễ Rước Bụt hang Khụ Dúng... Với người Mường, lễ hội mùa Xuân luôn được coi là quan trọng vì vậy bao giờ họ cũng chuẩn bị khá chu đáo.

Thiếu nữ mường trong ngày lễ hội mùa xuân

Trong Mường, vào ngày Tết, bất cứ một nhà nào dù nghèo hay giàu họ cũng phải làm đủ 7 loại bánh: pênh pang (bánh chưng), pênh yô (bánh giỏ), pênh yao (bánh giáo), pênh we (bánh trôi), chè lam (chè lam), pênh kai (bánh gai), pênh chả (bánh giày). Bánh để dâng hương tổ tiên, sau đó để ăn và làm quà cho người thân quen đến chơi.
Nếu có dịp lên xứ Mường vào những ngày Tết, khắp Mường trên, Mường dưới thinh không tĩnh lặng bấy lâu bị phá vỡ bởi tiếng thậm thịch của cối chầy. Các thiếu nữ Mường da trắng, tóc dài, mình đậm chắc nô đùa những mái nhà sàn. Nếu được sống ở Mường vào những ngày này bạn mới hiểu được câu "Nước vác, lợn thui, ngày lùi tháng tiến" là thế nào.

Lên Mường vào những ngày lễ, nếu là khách quý bạn sẽ được chủ nhà mời ở lại cùng ăn món canh đắng do con gái họ nấu. Canh đắng là đặc sản của người Mường. Nguyên liệu làm canh đắng khá đơn giản. Nó gồm một số cây đắng chỉ có ở núi rừng trên đây như: chẩu, màn tang, đắng cẩy... đem hong khô nấu cùng ruột cá. Cái vị ngăm đắng hơi ngọt cùng vị béo bùi cứ lưu mãi nơi đầu lưỡi của người thưởng thức.Người Mường tổ chức Tết, ngoài 7 loại bánh và canh đắng, không thể thiếu rượu cần. Một góc văn hóa Mường được giấu kỹ trong chiếc ché màu da lươn đơn sơ ấy. Ngoài các thứ cần có cho Tết, tầm quan trọng của vò rượu đã được đưa lên hàng thứ nhất. Bên hiên, trong sàn nhà, kề bếp lửa, chủ khách vai kề vai ngậm cần rượu uống từng hơi dài. Mặt chủ, mặt khách đỏ lự bởi men rượu và hơi lửa, xuề xoà những câu chuyện của tấc lòng. Người Mường thường ví ché rượu như những người con gái. Uống rượu biết lòng người. Hãy uống rồi sẽ hiểu rượu, hiểu lòng nhau.

Đến Mường những ngày này, từ sáng sớm tiếng chiêng, tiếng cồng rộ lên không bao giờ dứt. Trẻ nhỏ vẫn quên ngày với các trò chơi đánh pao, đánh quay, chơi còn… nam thanh nữ tú thì tụ tập hát đối, hát đáp bên sàn nhà. Điểm trong đó là dáng lam lũ của những phụ nữ Mường, họ đang tất bật mở thêm vò rượu, lo một bữa cơm thịnh soạn đón chờ bạn mình, bạn chồng cũng như bạn của con cái mình đến chơi. Lên Mường những ngày này bạn mới thấy sự hiếu khách hết sức thật thà và chất phác của người Mường. Như thể tất cả mọi người đều là người của một nhà vậy...

Xuân về trên xứ “nước vác, lợn thui, ngày lùi, tháng tiến”

Đăng nhận xét

 
Liên hệ : Email: info@muong.org | Phone: 0988.410.459
Google+ Copyright © 2010-2013. Mường.org - All Rights Reserved
Mọi thông tin được tổng hợp từ internet và các thành viên
Mong các bạn đóng góp cho website ngày càng phát triển hơn