Cỗ lá của người Mường


edit

27/06/20124nhận xét

Cỗ lá (đồ ăn được bày trên lá chuối) được xem là một trong những nét riêng biệt của văn hóa ẩm thực người Mường
Cỗ lá của người Mường
Cỗ lá (đồ ăn được bày trên lá chuối) được xem là một trong những nét riêng biệt của văn hóa ẩm thực người Mường ở xóm Vai Đào, xã Cao Răm, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.
Để có mâm cỗ này, người bày cỗ cần sắp xếp nội tạng và thịt lợn theo một trình tự nhất định.

Gia chủ chuẩn bị cỗ lá. Trước Tết, họ sẽ lên rừng lấy lá chuối về để bày cỗ.  
Các gia đình chung nhau mổ lợn và pha (lọc) thịt để chế biến đồ ăn. Phần thịt sẽ được chia đều cho các nhà còn phần đầu và nội tạng sẽ được làm cỗ mời mọi người.  
 Khác với cỗ lá của người Dao, cỗ lá người Mường được trình bày “quy củ” trước sau. Người Dao cũng ăn cỗ lá nhưng cỗ của họ thường trộn lẫn lộn nội tạng, thịt lợn và thịt gà trên lá chuối không được sắp xếp theo vị trí nhất định. Mâm cỗ của dân tộc này ngoài thịt không thể thiếu bánh dày.  
Thay vì để đồ ăn lên mâm, người Mường xếp những miếng dồi, lòng, thịt lên lá chuối. Chiếc mâm đặc biệt được làm từ lá ngọn và lá mang (bên dưới phần ngọn lá) đặt chồng lên nhau. 
Cỗ lá của người Mường
Mâm cỗ sẽ được ăn từ trên xuống dưới. Người trong mâm sẽ gắp lần lượt cho nhau hết phần nội tạng, sau đó ai muốn ăn miếng nào sẽ tự lấy. Trước khi ăn, mọi người rót rượu và nâng chén lên cao quá đầu và cúi xuống ý muốn mời người trên dùng trước.
  
Cỗ được đặt theo thứ tự cấp bậc. Mâm nào ở gần cửa sổ sẽ dành cho những người lớn tuổi trong gia đình và vị trí ngồi cũng phân cấp theo đó.  
Người Mường tự pha chế gia vị để chấm đồ ăn. Phổ biến nhất là muối nướng hạt dổi. Đặt than đỏ vào bát đựng lẫn muối và hạt dổi tới khi muối khô trắng rồi đem giã. Mùi hạt dổi thơm lừng trộn lẫn với vị mặn của muối tạo nên một loại bột chấm đặc chưng của người dân tộc ở đây. Khi ăn cỗ lá, người Mường sẽ đổ muối hạt dổi lên lá để tiện chấm. Ngoài loại bột chấm trên, họ còn nấu các loại rau thơm như lá mơ, mùi tàu, lá lốt cùng tiết, ớt và gia vị thành một loạt nước vừa đậm vừa cay.  
Bên cạnh thịt, mâm cơm Tết của người Mường còn có thêm các loại rau sống, xôi trắng gói lá chuối. Mâm cơm toàn thịt là mong ước một năm mới no đủ của người dân. Một năm vất vả lao động, Tết là dịp để họ ăn ngon. 
Cỗ lá cũng được gia chủ chuẩn bị để mời thổ Công, thổ Địa về ăn Tết. Trước khi đặt cỗ mời tổ tiên, chủ nhà phải có lời mời ở bàn thờ thổ công ở ngoài vườn.
  
 Ngày Tết, bên cạnh bàn thờ của người Mường thường được đặt 4 cây mía làm gậy chống cho các cụ.

Cỗ lá của người Mường

+ nhận xét + 4 nhận xét

Nặc danh
19:00 9 tháng 3, 2013

Bài viết hay. Nhưng chi tiết : "Thay vì để đồ ăn lên mâm, người Mường xếp những miếng dồi, lòng, thịt lên lá chuối" là không chính xác, vì thực tế xem ảnh vẫn thấy đồ ăn được để trên mâm. Chí xác là: "Thay vì để đồ ăn lên đĩa, người Mường xếp những miếng dồi, lòng, thịt lên lá chuối".
Nhân dây cũng xin nói thêm, một số nhà hàng bày cỗ lá để trên mẹt (dần, sàng) là phạm vào điều kiêng kỵ của người Mường. Người Mường- chỉ khi trong nhà có tang thì con, cháu, chắt trong nhà phải ăn cơm với thức ăn (có được bày trên lá) đặt trên nong nia, dần, sàng.

Nặc danh
19:50 9 tháng 3, 2013

Bài viết hay. Nhưng chi tiết : "Thay vì để đồ ăn lên mâm, người Mường xếp những miếng dồi, lòng, thịt lên lá chuối" là không chính xác, vì thực tế xem ảnh vẫn thấy đồ ăn được đặt trên (vào) mâm đấy thôi. Vậy chính xác phải là: "Thay vì để đồ ăn lên đĩa, người Mường xếp những miếng dồi, lòng, thịt lên lá chuối".
Nhân đây cũng xin nói thêm, có một số nhà hàng đặt cỗ lá trên mẹt (dần, sàng) là chưa hiểu nhiều về phong tục người Mường, nên việc đó đã phạm vào điều kiêng kỵ của người Mường. Người Mường - chỉ khi trong nhà có tang thì con, cháu, chắt trong nhà mới phải ăn cơm với thức ăn được bày trên lá nhưng đặt vào mẹt, nong, nia, dần, sàng, không được đặt vào mâm.
Nếu vào nhà hàng nào đó mà đặt cỗ lá lên cái mẹt (dần, sàng), bạn có ăn ngay hay không thì tùy, còn tôi (vì là người Mường, nên phải kiêng mà) trước hết sẽ nâng phần cỗ lá lên, rút cái mẹt ra, đặt cỗ lá xuống bàn ăn (hoặc xuống chiếu), để chiếc mẹt đó ra xa hoặc trả lại cho chủ hàng, sau đó mới bắt đầu mời khách ngồi vào ăn.

11:09 26 tháng 12, 2013

Nhân đây cũng xin nói thêm, có một số nhà hàng đặt cỗ lá trên mẹt (dần, sàng) là chưa hiểu nhiều về phong tục người Mường, nên việc đó đã phạm vào điều kiêng kỵ của người Mường. Người Mườngsua ipad

09:50 6 tháng 3, 2018

Bài viết đã cho thấy những giá trị mà tổ tiên người Mường từ xa xưa muốn nhắc nhở con cháu. Tuy nhiên theo mình nên làm rõ một số nội dung thể hiện tính minh triết trong cỗ lá (cách sắp xếp lá ngọn, lá mang; cách sắp xếp thứ tự nội tạng; cách sắp xếp mâm,...)

Đăng nhận xét

 
Liên hệ : Email: info@muong.org | Phone: 0988.410.459
Google+ Copyright © 2010-2013. Mường.org - All Rights Reserved
Mọi thông tin được tổng hợp từ internet và các thành viên
Mong các bạn đóng góp cho website ngày càng phát triển hơn